Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
พุทธศาสนิกชนชาวจันทบุรี หลายพันคนนุ่งขาว ห่มขาว ร่วมเวียนเทียนฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี

 

     จันทบุรี - พุทธศาสนิกชนชาวจันทบุรีหลายพันคน นุ่งขาว ห่มขาวร่วมเวียนเทียนฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า พร้อมปฏิบัติธรรมถือศีลเนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา

     วันนี้ (13 พ.ค.) เมื่อเวลา 20.00 น. ที่วัดป่าคลองกุ้ง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี บรรยากาศในกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ต่างคลาคล่ำไปด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ อุบาสก อุบาสิกา เยาวชน นักเรียน นักศึกษา พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงหลายพันคนที่ต่างพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว ร่วมแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และร่วมเวียนเทียนน้อมรำลึก เนื่องในโอกาส ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ตลอดจนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แม้ว่าในช่วงเช้าจะมีฝนตกลงมาก็ตามแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

     โอกาสนี้ ยังได้ร่วมชมความงดงามของพระพุทธมหาเจดีย์จันทบุรีศรีนพรัตน์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย และเนปาล ไว้เป็นพุทธบูชาแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป ทั้งชาวจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงได้กราบไหว้ขอพร ขณะที่ประชาชน พุทธศาสนิกชนที่ต่างพาครอบครัวมาร่วมเวียนเทียนในค่ำคืนนี้ ส่วนใหญ่ บอกว่า นอกจากจะได้มาร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ในช่วงสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแล้ว ยังถือโอกาสเข้ากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอธิษฐานขอพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสืบนานเท่านาน ขณะที่ส่วนหนึ่งยังอยากเห็นความสามัคคีเกิดกับคนในชาติ

     สำหรับกิจกรรมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2557 จังหวัดจันทบุรี กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม ถึง 17 พฤษภาคม 2557 ณ วัดป่าคลองกุ้ง อำเภอเมืองจันทบุรี พุทธมณฑล และวัดประจำตำบลใกล้บ้าน 1 อำเภอ 1 ตำบลพุทธบูชา ภาคกลางวันมีกิจกรรมมากมาย เช่น สาธยายพระไตรปิฎก ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ การบรรยายธรรมเพื่อถวายเป็นราชกุศลและเป็นพุทธบูชา ทอดผ้าป่ามหากุศลพุทธยันตี 2,600 ปี บวชเนกขัมมะเฉลิมพระเกียรติ ธรรมยาตรา-สมาธิ และนิทรรศการให้ความรู้อีกด้วย

 

ที่มา :: http://www.manager.co.th/