Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
หญิงซูดานโดนตัดสินประหารฐานเปลี่ยนศาสนา คลอดลูกในเรือนจำแล้ว

Meriam 
Yehya Ibrahim Ishag pictured on her wedding day with her husband

 

     ทนายความของ เมเรียม เยห์ยา อิบราฮิม อิชัก สตรีชาวซูดาน วัย 27 ปี ซึ่งเกิดกับบิดาชาวมุสลิมแต่งงานกับชายชาวคริสเตียนและถูกลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในข้อหาละทิ้งศาสนาเมื่อต้นเดือนนี้หลังจากปฏิเสธที่จะเลิกนับถือศาสนาคริสต์ ได้ให้กำเนิดลูกน้อยในโรงพยาบาลเรือนจำใกล้กรุงคาร์ทูมแล้วเมื่อเช้าวันอังคาร

 

     อย่างไรก็ตาม เธอได้รับอนุญาตให้ดูแลทารกเพศหญิงของเธอเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะมีการลงโทษประหาร หลังถูกพิพากษาโดยศาลอิสลาม อิบราฮิมยังถูกลงโทษในข้อหาคบชู้ บนพื้นฐานที่ว่าการแต่งงานของเธอกับชายชาวคริสเตียนจากซูดานใต้ถือเป็นโมฆะ ภายใต้กฎหมายอิสลามของซูดานซึ่งกำหนดว่าสตรีชาวมุสลิมไม่สามารถแต่งงานข้ามศาสนาได้ ทำให้ผู้พิพากษาสั่งลงโทษด้วยการเฆี่ยนเธออีก 100 ที แต่จะเกิดขึ้นภายหลังจากที่เธอพักฟื้นจากการคลอดแล้ว

     รายงานข่าวระบุว่าอิบราฮิม ถูกเลี้ยงดูมาในฐานะชาวคริสต์ออร์โธดอกซ์ ซึ่งเป็นศาสนาของมารดาเธอ เนื่องจากบิดาของเธอซึ่งเป็นชาวมุสลิมหายสาบสูญไปตั้งแต่เธอยังเด็ก ตามรายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุว่าเธอถูกจับกุมตัวและตั้งข้อหาคบชู้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และศาลได้เพิ่มข้อหาละทิ้งศรัทธาในศาสนาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อเธอให้การว่าเธอเป็นชาวคริสเตียนและไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม

ที่มา :: http://www.matichon.co.th/