Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
พาลูกเข้าวัด

alt

     กลางเดือนเมษายนของทุกปี แต่ละวัดจะจัดบวชสามเณรภาคฤดูร้อน จำนวนมากน้อยตามแต่บริเวณวัดและพระจะดูแลทั่วถึง การบวชสามเณรก็คือ การให้ลูกหลานเอาผ้าเหลืองมาห่มกาย เอาศีลมาห่มใจ บ่มเพาะขัดเกรานิสัยใจคอ ระเบียบวินัย กิริยามารยาท เป็นศาสนทายาท 15 วัน 30 วันแล้วออกไปเป็นเด็กดีคนเดิม เพิ่มเติมด้วยการมีศีลกำกับกาย วาจา ใจ มีสมาธิที่จะเล่าเรียนเขียนอ่านได้ดีขึ้น มีสติกำกับการเรียนการเล่นมากขึ้น

 

     โลกทัศน์ของเยาวชนเปิดกว้างกว่าก่อน กตัญญูต่อบิดามารดา ครูบาอาจารย์อาจจะไม่พอ ต้องกตัญญูต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แผ่นดินถิ่นเกิดอีกด้วย เด็กที่จะเข้าสู่ร่มเงาของพระศาสดา เป็นหน่อเนื้อแห่งสมณะ ต้องละสิ่งที่พึงจะละ เริ่มต้นจากการละเกมกดที่เสพติดกันทั้งบ้านเมือง เลือกที่จะบริโภคอาหารที่โยมนำมาถวาย

 

     เพราะห่มกายด้วยผ้าเหลือง อันเป็นเครื่องหมายธงชัยแห่งพระอรหันต์ ศรัทธาจึงก่อเกิด บวชแล้วต้องตอบแทนด้วยการศึกษาเล่าเรียนสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงสอนตามสติกำลังความเป็นเด็กจะศึกษาได้อย่างน้อยฉันแล้วต้องให้พรได้ ถ้าให้เป็นภาษาบาลีไม่ได้ ก็ให้เป็นภาษาไทย ดังที่ได้ยินมา ดังนี้

 

ตื่นแต่เช้าๆ

ออกกำลังกายบ่อยๆ

กินอาหารให้อร่อยๆ

ยิ้มให้กันบ่อยๆ

อายุจะยืนนะโยม

แค่นี้เจ้าของข้าว เจ้าของน้ำ ก็อมยิ้มอิ่มใจกันถ้วนหน้า

 

สาธุ จงเจริญในพระศาสนาเถอะพ่อเณร

alt

 

alt

 
ความทรงจำที่บ้านจำรุง

alt

ความทรงจำที่บ้านจำรุง


ดร.กรนิจ โนนจุ้ย ลูกชายนายตำรวจมือปราบ พล.ต.ต.สุทธิพร โนนจุ้ย (ตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด) จบปริญญาเอกจากประเทศอังกฤษ มาบวชเรียนที่วัดพระเก้ากาญจนาภิเษก ลาสิกขาแล้วเข้ารับราชการที่กระทรวงพาณิชย์

 

                ดร.หนุ่มชวนอาตมาไปดูรถจักรยานสูบน้ำ ที่ท่านคิดค้นวิธีการให้ชาวบ้านออกกำลังกายแล้วได้ประโยชน์จากการ ปั่น ปั่น ปั่น โดยสูบน้ำไปรดผักที่อยู่ห่างออกไปราว ๆ 200 เมตร นอกจากได้เหงื่อแล้วยังได้ผักสดปลอดสารพิษ เป็นผลผลิตจากปลีน่องโดยแท้ ญาติโยมที่วัดอยากไปดูของจริงเร็ว ๆ นี้

 

                ใครที่ถูกฟิตเนส ลวงโลกหลอกเอาเงินไปคนละเป็นแสน ลองหันคมาลงทุนหลักพัน แล้ว ปั่น ปั่น ปั่น เพื่อสุขภาพ สอบถามแล้วจะนำไปใช้เพื่อโรงเรียน วัด โรงงาน แล้วอาจารย์จะพาไปดูของจริงที่ระยอง

alt

 

alt

 

 

 

 
«StartPrev1234567NextEnd»

Page 5 of 7