Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
สื่ออินเดียเตือนว่าที่นายกฯ “นเรนทรา โมดี” ต้องเร่งผูกมิตรชาวมุสลิม

สื่ออินเดียเตือนว่าที่นายกฯ “นเรนทรา โมดี” ต้องเร่งผูกมิตรชาวมุสลิม

นเรนทรา โมดี หัวหน้าพรรคภารติยะชนตะ (บีเจพี) ซึ่งชนะศึกเลือกตั้งอินเดียอย่างถล่มทลาย และกำลังจะก้าวสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรี

 

     เอเอฟพี – สื่อแดนภารตะเรียกร้องให้ นเรนทรา โมดี หัวหน้าพรรคภารติยะชนตะ (บีเจพี) ซึ่งชนะศึกเลือกตั้งอย่างถล่มทลายและกำลังจะก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอินเดีย เร่งฟื้นฟูความสัมพันธ์กับชาวมุสลิม และหลีกเลี่ยงการยั่วยุให้เกิดความแตกแยกทางศาสนา

     พรรคบีเจพีซึ่งเป็นฝ่ายค้านสามารถกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้มากเป็นประวัติการณ์อย่างที่ไม่เคยมีพรรคใดทำได้มาก่อนในรอบ 30 ปี ซึ่งนั่นหมายความว่า โมดี จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องจับขั้วกับพรรคอื่น

     อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์หลายฉบับย้ำเตือนว่า โมดี จำเป็นต้องปลอบขวัญพลเมืองกลุ่มน้อยที่ไม่ได้กาบัตรลงคะแนนให้กับเขา โดยเฉพาะชาวมุสลิมซึ่งยังไม่ลืมเหตุจลาจลในรัฐคุชราตเมื่อปี 2002 ซึ่งทำให้มีชาวมุสลิมเสียชีวิตไปเกือบ 1,000 คน หลังจากที่ โมดี ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งมุขมนตรีของรัฐดังกล่าวได้ไม่นาน

     “ในความเป็นจริง พรรคบีเจพียังขาดความเชื่อมั่นจากบรรดาชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะชุมชนชาวมุสลิมซึ่งจะต้องได้รับการเอาใจใส่” บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ เดอะ ฮินดู ฉบับวันนี้ (17) ระบุ

     “เขายังถูกมองว่าเป็นบุคคลที่สร้างความแตกแยก และไม่ใจกว้างกับประชากรกลุ่มน้อย... เพื่อที่จะอุดช่องโหว่ด้านความเชื่อมั่นนี้ คุณโมดีจะต้องทำให้สังคมเห็นว่า รัฐบาลใหม่ซึ่งมีคุณเป็นนายกรัฐมนตรีจะยึดมั่นค่านิยมที่ว่า อินเดียเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่มีบูรณภาพ และประชาชนทุกคนมีความเท่าเทียมกันตามรัฐธรรมนูญ”

     แม้ โมดี จะพยายามชูประเด็นเรื่องธรรมาภิบาลและการพัฒนามาเป็นหลักในการหาเสียง แต่ก็ยังมีเสียงครหาว่า สมาชิกคนสำคัญของพรรคบีเจพีบางคนใช้วิธีปลุกปั่นสร้างความเกลียดชังชาวมุสลิม เพื่อเรียกคะแนนนิยมในสนามเลือกตั้งใหญ่ๆ

     หนังสือพิมพ์ ดิ อินเดียน เอ็กซ์เพรส ชี้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่ โมดี จะต้องกระทำเป็นอันดับแรกคือ “ผูกมิตรกับประชาชนที่ไม่ได้โหวตให้พรรคบีเจพี และทำความเข้าใจกับชาวมุสลิม”

     “นับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงในรัฐคุชราตเมื่อปี 2002 โมดี ก็ปฏิเสธที่จะเอ่ยถึงความรับผิดชอบทางการเมืองและศีลธรรมมาโดยตลอด ดังนั้น การเป็นนายกรัฐมนตรีของเขาจึงสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยให้กับชนกลุ่มน้อยในอินเดีย ซึ่งนายกฯ โมดี ไม่สามารถละเลยปัญหาข้อนี้ได้”

     ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวานนี้ (16) โมดี รับรองว่ารัฐบาลของเขาจะทำงานเพื่อพลเมืองอินเดียทั้ง 1,200 ล้านคน แต่หนังสือพิมพ์ ไทม์ส ออฟ อินเดีย ก็ตั้งข้อสังเกตว่า สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่จะมี ส.ส. มุสลิมเพียง 24 คน ซึ่งน้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 1952

     ด้าน หนังสือพิมพ์ ฮินดูสถานไทม์ส ก็เตือนว่า รัฐบาลต้องไม่ปล่อยให้พวก “ไข่เน่า” ในพรรคออกมาโอ้อวดชัยชนะของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ

     สื่ออินเดียทุกฉบับเห็นตรงกันว่า ผลการเลือกตั้งคราวนี้คือหายนะอย่างแท้จริงสำหรับพรรคคองเกรส ซึ่งได้ที่นั่งในสภาน้อยเป็นประวัติการณ์ หลังการรณรงค์หาเสียงที่ได้ ราหุล คานธี ทายาทตระกูลการเมืองใหญ่ที่สุดมาเป็นหัวหอก ไม่ประสบความสำเร็จ

     ฮินดูสถานไทม์ส ระบุว่า ผลการเลือกตั้งคือ “สัญญาณเตือนอย่างหยาบคายที่สุด” ที่ควรจะทำให้พรรคคองเกรสหันมาปฏิรูปตัวเองใหม่

     “อินเดียเปลี่ยนแปลงไปแล้ว แต่พรรคคองเกรสไม่เปลี่ยนแปลงตาม”

 

สื่ออินเดียเตือนว่าที่นายกฯ “นเรนทรา โมดี” ต้องเร่งผูกมิตรชาวมุสลิม

 

สื่ออินเดียเตือนว่าที่นายกฯ “นเรนทรา โมดี” ต้องเร่งผูกมิตรชาวมุสลิม

 

สื่ออินเดียเตือนว่าที่นายกฯ “นเรนทรา โมดี” ต้องเร่งผูกมิตรชาวมุสลิม

 

สื่ออินเดียเตือนว่าที่นายกฯ “นเรนทรา โมดี” ต้องเร่งผูกมิตรชาวมุสลิม
ที่มา :: ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 
พุทธศาสนิกชนชาวจันทบุรี หลายพันคนนุ่งขาว ห่มขาว ร่วมเวียนเทียนฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี

 

     จันทบุรี - พุทธศาสนิกชนชาวจันทบุรีหลายพันคน นุ่งขาว ห่มขาวร่วมเวียนเทียนฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า พร้อมปฏิบัติธรรมถือศีลเนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา

     วันนี้ (13 พ.ค.) เมื่อเวลา 20.00 น. ที่วัดป่าคลองกุ้ง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี บรรยากาศในกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ต่างคลาคล่ำไปด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ อุบาสก อุบาสิกา เยาวชน นักเรียน นักศึกษา พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงหลายพันคนที่ต่างพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว ร่วมแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และร่วมเวียนเทียนน้อมรำลึก เนื่องในโอกาส ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ตลอดจนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แม้ว่าในช่วงเช้าจะมีฝนตกลงมาก็ตามแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

     โอกาสนี้ ยังได้ร่วมชมความงดงามของพระพุทธมหาเจดีย์จันทบุรีศรีนพรัตน์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย และเนปาล ไว้เป็นพุทธบูชาแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป ทั้งชาวจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงได้กราบไหว้ขอพร ขณะที่ประชาชน พุทธศาสนิกชนที่ต่างพาครอบครัวมาร่วมเวียนเทียนในค่ำคืนนี้ ส่วนใหญ่ บอกว่า นอกจากจะได้มาร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ในช่วงสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแล้ว ยังถือโอกาสเข้ากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอธิษฐานขอพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสืบนานเท่านาน ขณะที่ส่วนหนึ่งยังอยากเห็นความสามัคคีเกิดกับคนในชาติ

     สำหรับกิจกรรมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2557 จังหวัดจันทบุรี กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม ถึง 17 พฤษภาคม 2557 ณ วัดป่าคลองกุ้ง อำเภอเมืองจันทบุรี พุทธมณฑล และวัดประจำตำบลใกล้บ้าน 1 อำเภอ 1 ตำบลพุทธบูชา ภาคกลางวันมีกิจกรรมมากมาย เช่น สาธยายพระไตรปิฎก ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ การบรรยายธรรมเพื่อถวายเป็นราชกุศลและเป็นพุทธบูชา ทอดผ้าป่ามหากุศลพุทธยันตี 2,600 ปี บวชเนกขัมมะเฉลิมพระเกียรติ ธรรมยาตรา-สมาธิ และนิทรรศการให้ความรู้อีกด้วย

 

ที่มา :: http://www.manager.co.th/

 

 
«StartPrev12345678910NextEnd»

Page 9 of 75